Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới.


Tặng riêng các chị em phụ nữ lớp LSF 2010
 • Trước đây do trọng nam khinh nữ, nên phận làm nữ chịu nhiều thiệt thòi nhất hàng thế kỷ.
 • Lịch sử đấu tranh mới chỉ bắt đầu từ Thời cổ Hy Lạp, Lysistrata cuộc tranh đấu chống lại nam giới để chấm dứt chiến tranh.

Lịch sử của ngày Quốc Tế Phụ nữ bắt đầu từ năm 1857 đến 1911.

 • Ngày 8 tháng 3 năm 1857, các công nhân ngành dệt chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York: 12 giờ làm việc một ngày. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn (syndicat) đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.
 • 50 năm sau, ngày 8 tháng 3 năm 1908, 15.000 phụ nữ diễn hành trên các đường phố New York để đòi được giảm giờ làm việc, lương cao hơn và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Khẩu hiệu của họ là “Bánh mì và Hoa hồng” (Bread and Roses). Bánh mì tượng trưng cho bảo đảm kinh tế gia đình, hoa hồng tượng trưng cho đời sống tốt đẹp hơn. Sau đó, Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28 tháng 2 năm 1909.
 • Trong Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 8 tháng 3 năm 1910, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch là Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã chọn ngày 8 tháng 31911 đã được hơn một triệu người tham gia trong các nước ÁoĐan MạchĐức vàThụy Sĩ. làm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày đó năm
 • Ngày 25 tháng 3 năm 1911, 145 nữ công nhân, phần lớn là di dân người Ái Nhĩ Lan và người Do Thái của hãng Triangle Shirtwaist Company tại Thành phố New York đã chết trong một vụ cháy trong xưởng dệt. Họ không có ngõ thoát ra ngoài được: cửa xưởng đã được khóa chặt để công nhân không được ra ngoài trước khi hết giờ làm việc (Điều này đã thúc đẩy việc sửa đổi luật lệ lao động). Có khoảng 80.000 người diễn hành trong các đường phố đễ đưa đám tang lớn của 145 nạn nhân chết cháy.
 • Năm 1912, 14.000 công nhân hãng dệt đình công và la Lớn “Better to starve fighting than starve working” (Chết đói vì chiến đấu hơn là chết đói vì làm việc). Nữ công nhân nghỉ việc 3 tháng.
 • Năm 1912, nhà thơ Mỹ James Oppenheim (1882-1932) viết bài thơ Bread and Roses sau lần diễn hành 14.000 đình công tại Lawrence, Massachusetts. Sự can đảm của họ đã làm cảm hứng bài Bread and Roses, thường đi hát trong ngày Quốc tế Phụ nữ.
 • Ngày 8 tháng 3 năm 1914: Phụ nữ Đức đòi quyền bầu cử nhưng đến ngày 12 tháng 10 năm 1918 mới được chấp thuận.
 • Ngày 23 tháng 2 năm 1917 theo lịch Nga, nhằm ngày 8 tháng 3 dương lịch, các nữ công nhân Nga đã ra đường biểu tình đình công, đòi bánh mì và đòi trả chồng con họ trờ về từ chiến trận. Cuộc đình công này đã khiến Sa hoàng Nicolas II phải thoái vị và góp phần rất lớn vào cuộc Cách mạng tháng Mười ở Nga.
 • Ngày 21 tháng 4 năm 1944Quốc hội Pháp chấp nhận quyền bầu cử cho phụ nữ Pháp. Phụ nữ Pháp đã đi bầu hội đồng thành phố lần đầu tiên vào ngày 20 tháng 4 năm 1945. Trong lúc đó đàn ông Pháp đã được đi bầu từ năm 1848, tức là từ một thế kỷ trước 8 tháng 3 năm 1948, tại nước Pháp, 100.000 phụ nữ đã tổ chức một cuộc diễn hành tại Paris, từ Place de la République đến tượng Jeanne d’Arc.
 • Năm 1971Thụy Sĩ chấp nhận quyền bầu cử cho phụ nữ.
 • Năm 1977, nghĩa là hai năm sau ngày Quốc tế Phụ nữ, Liên Hiệp Quốc quyết định mời các nước dành một ngày để nói lên quyền lợi của người phụ nữ và hòa bình thế giới. Và ngày 8 tháng 3 được chọn để trở thành ngày lễ chung cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện nay ngày Quốc tế Phụ Nữ vẫn còn được xem là ngày lễ chính thức tại những nước sau đây: Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bulgaria, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Macedonia, Moldova, Mông Cổ, Nga, Tajikistan, Ukraine, Uzbekistan, và Việt Nam. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ

Còn Ở Việt Nam
Phụ nữ Việt Nam

Chiếm 51% lực lượng lao động ở Việt Nam. Phụ nữ ở nông thôn vẫn đóng vai trò chính trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Phụ nữ vẫn đóng vai trò chính trong công việc gia đìnhQuốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên Hiệp Quốc đánh giá là: “phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới”. Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sỹ 33,95%, tiến sỹ 25,96%. và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của 
Ngày 8 tháng 3 được tổ chức ở các cơ quan, đoàn thể… nơi có phụ nữ làm việc và tham gia, người phụ nữ thì được tặng hoa (Hoa Hồng được dùng để tặng phụ nữ trong ngày nhiều nhất) và tặng quà và các hoạt động trước ngày 8 tháng 3 rất rầm rộ đều hướng về phụ nữ.

[sửa] Chính phủ Việt Nam và tổ chức nước ngoài giúp đỡ phụ nữ Việt Nam
Liên Hiệp Quốc xem bình đẳng giữa hai giới là góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) góp phần tạo thêm nhiều việc làm và việc làm tốt hơn cho nữ thanh niên Việt Nam, Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) hiện đang hỗ trợ phát triển doanh nghiệp cho phụ nữ trong lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm. Theo bà Pascal Brudon, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam: “Việc tăng cường bình đẳng, công bằng giới và tạo điều kiện cho phụ nữ được tham gia quyết định các vấn đề sinh đẻ, tài chính và gia đình của mình sẽ cải thiện sức khoẻ và cuộc sống của phụ nữ và nam giới ở Việt Nam”. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện cho phụ nữ Việt Nam phát triển và ngày 21 tháng 1 năm 2002, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký quyết định phê duyệt “Chiến lược Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam đến năm 2010, vì sự Tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.

———

Gửi những lời chúc thân thương nhất vào mục comment.

Advertisements
Posted in status. Nhãn: . 6 Comments »

6 phản hồi to “Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3”

 1. ISVAN Says:

  Chúc chị em phụ nữ lớp LSF luôn có nhiều niềm vui, hạnh phúc và càng xinh đẹp hơn.

 2. Luong Van Thiet Says:

  Thay mat hoi dong nhan(HDND – UBND, MTTQ hoi nhung nguoi doc than vui ve xin gui loi nhung loi chuc tot dep nhat den toàn the chi e phu nữ lop LSF cung chi e và nhung nguoi me, nguoi me nguoi ba cua moi chi e. Chuc trong mong 8/3 co nhieu niem vui, hanh phuc va thanh cong trong dot danh khoa hoc IPF cuoi cung nay

 3. Nguyễn Văn Trường Says:

  NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG MUỐN NÓI

  Tròn một thế kỷ về trước tại Cô-pen-ha-gen Thủ đô của đất nước Bắc Âu Đan Mạch đã diễn ra Đại hội phụ nữ quốc tế lấy ngày 08/3 là ngày Quốc tế phụ nữ.
  Đất Việt chúng ta mãi khắc ghi 1970 năm trước vào ngày 8/3 Hai Bà Trưng đã dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi giặc ngoại xâm.
  Danh nhân văn hoá thế giới, vị cha già của dân tộc Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã dành cho chị em phụ nữ tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Nhà thơ Xuân Diệu đã khắc họa chân thực “chân dung người phụ nữ Việt nam” bằng hai câu thơ đặc sắc và đầy kiêu hãnh như một thông điệp để tôn vinh phụ nữ Việt nam: “chị em tôi tỏa nắng vàng lịch sử. Nắng cho đời và nắng cũng cho thơ”.
  Những sự kiện trên minh chứng rằng: Phụ nữ có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thiêng liêng đối với thế giới này; đối với bất kỳ ai là đàn ông.
  Bởi vậy tất cả chúng ta hãy nói và hành động vì ngày 08/3, vì phụ nữ của chúng ta hôm nay và mai sau. Trong không khí đầm ấm, hân hoan này không phải của cái nắng, cái gió phương Nam mà là của “LSF” chúng ta, bởi lẽ chúng ta là những người khác nhau về nhiều mặt, chỉ giống nhau là chung chí hướng, đang đi chung một con đường, con đường tới IFP để nghiên cứu học tập mang kiến thức về xây dựng nước nhà, giúp cộng đồng phát triển tiến bộ và bền vững hơn.
  Thay mặt anh em tôi xin gửi tới chị em phụ nữ tình cảm thân thương quý trọng cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc chị em luôn luôn mạnh khoẻ, vượt qua khó khăn, thử thách và thành đạt, nhiều niềm vui, tràn đầy hạnh phúc.
  Tôi xin mượn lời thơ của nhà thơ dân tộc Thái: Cầm Vĩnh Ui để bày tỏ tình cảm chân thành của những người đàn ông đối với phụ nữ:

  Tôi nhớ vợ tôi lắm
  Xin anh về hai ngày
  Nhà tôi ở Mường Lay
  Có con sông Nậm Rốm

  Ngày kia tôi sẽ đến
  Lại cầm súng được ngay
  Tôi càng bắn trúng Tây
  Vì tay có hơi vợ

  Cho tôi đi, đừng sợ
  Tôi không chết được đâu
  Vì vợ tôi lúc nào
  Cũng mong chồng mạnh khoẻ

  Cho tôi đi anh nhé
  Về ôm vợ hai đêm
  Vợ tôi nó sẽ khen
  Chồng em nên người giỏi

  Ngày kia tôi về tới
  Được đi đánh cái đồn
  Hay được đi chống càn
  Là thế nào cũng thắng

  Nếu có được trên tặng
  Cho một cái bằng khen
  Tôi sẽ rọc đôi liền
  Chia cho vợ một nửa.
  Xin trân trọng cảm ơn!
  (Nguyễn Văn Trường – Lớp trưởng lớp LSF)

 4. Chau Tan Luc Says:

  DOI VOI VOI CAC BAN IFPLSF2010

  That long ma noi, toi muon tam su cung cac ban ve nhung gi ma toi da cam nhan trong tuan vua qua. Tat nhien, day chi la cam nhan nhung cung co the dung voi toi, nhung voi ban thi khong va voi ban do la mot y tuong hay nhung voi toi lai la chuyen khac.
  Mot tuan troi qua nhung ngay moi lai bat dau mot ngay moi doi voi nhung nguoi phu nu tren the gioi noi chung, Phu nu Vn noi rieng. Va toi, rat tran trong nhung gi ma tu thuo tho au khi toi thay ngay ay me toi phai cong lung tren nhung canh dong. Anh em toi thi dong nguoi nhung ai nay deu di hoc ca vay ma me toi van chat chiu va nuoi chung toi nen nguoi. Vay day cac ban a! Toi chua hieu het voi thien chuc lam me cua nguoi Phu nu nhung do la mon no ma moi chung ta khong bao tra het duoc tren the gian nay. Day la cai dung cua toi va cac ban se nghi sao ?
  Chinh vi vay,toi nghi rang cai thien chuc cua Phu nu va xin chuc tat cac ban nu LSF mot ngay vui ve, hanh phuc va thanh dat trong tuong lai. Xin chuc nhung nguoi phu nu mot ngay moi,mot nam moi gat hai nhieu thanh qua to nhat,vi dai nhat trong cuoc song.

 5. ifplsf2010 Says:

  ĐÂY LÀ LỜI CHÚC CỦA MỘT NGƯỜI BẠN ĐẾN TỪ TP LAO CAI.
  XIN CẢM ƠN BẠN VÀ MONG BẠN THƯƠNG XUYÊN GHÉ THĂM NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TÔI.

  Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ (8+4)/3?
  Mời các bạn đọc bài thơ do mình sưu tầm nhé.
  Những người đàn ông các anh có bao nhiêu điều to lớn
  Vượt qua ô cửa cỏn con, văn phòng hẹp hằng ngày
  Các anh nghĩ ra tàu ngầm, tên lữa, máy bay.
  Tới thăm dò những hành tinh mới lạ, tài sản của các anh là những tinh cầu vũ trụ.
  Các anh biết mỏ dầu, mỏ bạc ở nơi đâu
  Chinh phũc đại dương bằng những con tàu
  Đi tới tương lai bằng những con đường ngắn nhất
  Mỗi các anh là một nhà chính khách
  Các anh quan tâm đến chuyện mất còn của quốc gia.
  Biết bao điều quan trọng đc đề ra
  Những hiệp ước xoay vẫn thế giới
  Chúng tôi chỉ là những người đàn bà ko tên tuổi
  Quen việc nhỏ nhoi bếp núc hằng ngày
  Cuộc sống ngặt nghèo phải tính sao đây
  Gạo, bánh, cũi dầu chia thế nào cho đủ
  Đầu óc linh tính toán nghĩ việc chợ búa
  Những quả cà, mớ tép, rau dưa
  Xin thú thật: chúng tôi thờ ơ hạng nhất
  Chúng tôi còn phải xếp hàng mua thịt
  Sắm cho con đôi dép tới trường
  Chúng tôi quan tâm đến xà phòng, đến thuốc đánh răng
  Lo đan áo cho chồng con khỏi rét…
  Chúng tôi là những người đàn bà bình thường trên trái Đất.
  Quen với việc nhỏ nhoi bếp núc hằng ngày.
  Chúng tôi chẳng có tàu ngầm, tên lữa, máy bay.
  Càng ko có hạt nhân nguyên tử.
  Chúng tôi chỉ có chậu, có nồi, có lữa.
  Có tình iu và có lời ru
  Những con cò con vạc từ xưa
  Vẫn lặn lội bờ sông bắt tép
  Cuộc sống vẫn ngàn đời nối tiếp
  Như trăng lên, như hoa nở mỗi ngày.
  …..
  Nếu ví dụ ko co chúng tôi đây.
  Liệu cuộc sống có còn là cuộc sống.
  Ai sẽ mang lại cho các anh vui, buồn, hạnh phúc.
  Mở lòng đón các anh sau thất bại nhọc nhằn.
  Thử nghĩ xem thế giới ko đàn bà
  Các anh sẽ ko còn biết yêu biết ghét.
  Các anh ko đánh nhau, cũng chẳng làm nên gì hết.
  Thế giới sẽ già nua và sẽ lụi tàn.
  Ai sẽ là người sinh ra những đứa con.
  Để típ tục giống nòi và dạy chúng biết yêu biết hát.
  Buổi sớm mai ướm bước chân mình lên vết chân cát.
  Bà mẹ đã cho ra đời những Phù Đổng Thiên Vương.
  ĐÂu là nguyên thủ quốc gia, hay là những anh hùng.
  Là bác học…hay là ai đi nữa.
  Vẫn là con của một người phụ nữ.
  Một người đàn bà bình thường ko ai biết tuổi tên.
  Anh thân yêu, người vĩ đại của em.
  Anh là mặt trời, em chỉ là hạt muối.
  Một chút mặn giữa đại dương vời vợi.
  Lời rong rêu chưa ai biết bao giờ.
  Em chỉ là ngọn cỏ dưới chân qua.
  Là hạt bụi vô tình trên áo.
  Nhưng nếu sáng nay em chẳng đong được gạo.
  Chắc chắn buổi chiều anh ko có cơm ăn

  • Nguyễn Văn Trường Says:

   Cảm ơn bạn đã bày tỏ cho chúng tôi hiểu nhiều những nét bình dị của phụ nữ Việt Nam bằng lời thơ chân thực của cố nữ thi sỹ Xuân Quỳnh. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ với bạn khi bạn vui cũng như lúc bạn gặp khó khăn. Tôi chúc bạn luôn trẻ đẹp, mạnh khoẻ, thành đạt và hạnh phúc.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: